สมุนไพรที่สร้าง "คอลลาเจน" (Collagen)

บัวบก หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Centella asiatica  มีสาร triterpenoids เนื่องจากสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนของผิว อีกทั้งยังกระตุ้นการสร้างไขมันและโปรตีนที่จำเป็นต่อผิวหนัง นอกจากนี้ยังเพิ่มการไหลเวียนของเลือด

ว่านหางจระเข้ หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์ คือ Aloe barbadensisมีสารออกฤทธิ์เป็นสารกลุ่ม glycoprotein ชื่อ aloctin A สารนี้มีฤทธิ์ในการลดการอักเสบการบวมและเพิ่มการเจริญทดแทน ของเนื้อเยื่อบริเวณที่เป็นแผล นอกจากนี้ aloctin และ aloctin B ซึ่งพบในว่านหางจระเข้ก็ออกฤทธิ์สมานแผลได้เช่นเดียวกัน สาร anthraquinones ช่วยขจัดซากเซลล์ หนอง ทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี และสารนี้ยังสามารถทำลายเชื้อจุลินทรีย์ ยิ่งไปกว่านั้นยังพบว่ามีฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ tyrosinase ซึ่งเป็นเอนไซม์สาเหตุที่เกี่ยวข้องกับการสร้างเม็ดสีบนผิว จึงอาจมีประโยชน์ในผลิตภัณฑ์เพื่อผิวขาวได้ และยังช่วยป้องกันการร่วงของเส้นผมได้อีกด้วย

ขมิ้นชัน หรือชื่อทางวิทยาศาสตร์คือ Curcuma longaเป็นยาภายนอกรักษาอาการผิวหนังพุพองเป็นหนอง แผลสด แผลอักเสบ แมลงสัตว์กัดต่อย ทั้งนี้เนื่องจากน้ำมันหอมระเหยในเหง้าขมิ้นมีสารสำคัญที่มีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราและแบคทีเรีย อีกทั้งยังมีฤทธิ์ต้านมะเร็งผิวหนัง ดับกลิ่น ลดอาการคัน ช่วยให้บาดแผลแห้งเร็วขึ้น

Visitors: 74,457